Phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em tiểu học

Thứ Tư, 23/03/2016, 15:53 GMT+7

Học tiếng anh từ khi còn nhỏ rất tốt cho quá trình tiếp thu của bé, và chúng ta cần phải có một phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em như chọn một giáo trình phù hợp, cho trẻ nghe băng đĩa 10 phút/1 ngày, và tập cho trẻ phản xạ bằng tiếng anh ngay từ khi còn nhỏ.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học

Lứa tuổi tiểu học là lứa tuổi mà trẻ tiếp thu tốt nhất cũng là lứa tuổi rất thích hợp để học tiếng Anh. Trong tuổi này trẻ mới học tiếng Việt nên thói quen sử dụng tiếng Việt và nói bẳng âm mũi chưa in sâu. Bạn hoàn toàn có thể cho bé học thêm tiếng Anh, tạo thói quen phát âm và sử dụng tiếng Anh cho trẻ

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em tiểu học sẽ có một số đặc điểm như:

Học qua việc vui chơi

Trẻ tiểu học chưa thể có thói quen tập trung và ý thức học tập như trẻ em lớp lớn hơn. Vì thế việc học phải thật thú vị và giống như những trò chơi , chỉ có như vậy trẻ mới chú tâm và yêu thích môn tiếng Anh được

Các trò chơi yêu thích của trẻ đó là xếp hình, chơi đồ hàng, nấu ăn, .. Có thể kết hợp các bài hát, bài thơ và phim hoạt hình bằng tiếng anh.

>> Xem thêm: Bé học tiếng Anh

Cần học giao tiếp gắn với cuộc sống

Đối với phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ tiểu học thì tất cả lý thuyết và mớ giáo trình ngữ pháp đều là vất đi. Trẻ sẽ chỉ học qua trò chơi và những đoạn giao tiếp ngắn hàng ngày và gẫn gũi nhất

Qua giao tiếp trẻ sẽ học hỏi và hình thành nhân cách, vì thế giao tiếp trong giai đoạn này cần được sựu quan tâm của cha mẹ và thầy cô.

Học cần trực quan sinh động

Trẻ học hỏi qua việc sử dụng 5 giác quan vì thế việc học cần sôi động và dùng nhiều hình ảnh, âm thanh, màu sắc, mùi vị để cuốn hút trẻ.

Cũng có thể học qua các buổi dã ngoại để trẻ trực tiếp cảm nhận và tăng hiệu quả của việc dạy tiếng Anh.

Cần kết hợp với học tại nhà

Phụ huynh nên tạo môi trường tiếng Anh cho con tại nhà, để con đắm mình trong tiếng Anh và ghi nhớ nó.

Tình yêu thương của cha mẹ trong quá trình học tiếng Anh của con sẽ giúp con học tốt và khiến tình cảm gia đình trở nên gắn bó.

Hãy lập kế hoach cho một phương pháp học tiếng anh dành cho trẻ một cách chính xác, để giúp bé có thể học hiệu quả hơn.

Nếu bạn cần tư vấn về phương pháp học tiếng anh trẻ em  phù hợp với độ tuổi và hướng dẫn cách học cùng với con hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

Các bạn cũng có thể đăng ký để nhận tư vấn về các khóa học tiếng anh cho trẻ em phù hợp nhất với con mình. Chúc các bạn thành công trong việc dạy tiếng anh cho trẻ em.

9 phương pháp tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ

Con chán học tiếng Anh, mẹ phải làm gì? Đã bao giờ mẹ băn khoăn phải làm sao để tạo động lực cho bé học tốt môn tiếng Anh chưa? Hãy cùng chúng tôi thực hiện điều đó qua 9 lời khuyên sau nhé!

9 phương pháp tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ

9 phương pháp tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ

1. Tích cực tham gia vào các bài học của con

Hãy nhiệt tình với ngôn ngữ. Chính những hành động đọc báo, xem phim hay nói bằng tiếng Anh của mẹ là nguồn động lực, truyền cảm hứng cho con làm theo. Nhiều người Việt vẫn có quan niệm rằng để con tự mày mò sẽ nhớ lâu hơn, cũng như giúp con tự lập trong cách học. Điều đó không có gì là sai, nhưng điều đó sẽ dễ khiến con chán nản trong học tập. Tích cực tham gia vào những bài học của con sẽ có ích hơn là việc để bé tự mày mò tìm ra những quy tắc, những công thức riêng cho bản thân. Đôi khi một vài lời khen hay những món quà sẽ giúp bé thêm tự tin và là động lực mạnh mẽ cho con trong quá trình học tập.

2. Biến hóa việc học trở nên vui vẻ và thú vị

Hãy làm cho việc học ngoại ngữ trở thành một trải nghiệm thú vị và bổ ích. Bé thường ham chơi nhiều hơn học. Tại sao bạn không nghĩ tới việc vừa học vừa chơi. Trẻ thích các hoạt động vui chơi nên khi học nói, từ vựng hay ngữ pháp có thể lồng ghép các trò chơi, hình ảnh và hoạt động vào để tạo hứng thú cho trẻ. Lứa tuổi của bé đã bắt đầu biết ghen tị, cạnh tranh. Hãy tận dụng điều đó làm động lực cho trẻ. Ví dụ: Nếu bé nào nói ít tiếng mẹ đẻ nhất trong trò chơi sẽ được quyền đi vào những vòng tiếp theo trong trò chơi.

>> Xem thêm: Trung tâm ngoại ngữ EAS

3. Giúp con chọn cách học phù hợp với tính cách và sở thích của mình

Không thể quá ép buộc con trong một cách học khuôn mẫu, điều đó dễ làm bé cảm thấy chán nản, khó chịu. Hãy nghĩ về cá tính và sở thích của trẻ để có thể đưa ra những cách học tiếng Anh thích hợp nhất cho con bạn. Một đứa trẻ cá tính, hoạt bát sẽ thích những trò chơi có nhiều hoạt động chạy nhảy, còn một đứa trẻ trầm tĩnh hơn thì có thể thích các loại trò chơi nhẹ nhàng như ô chữ hay thẻ từ. Chẳng hạn như nếu con bạn thích thể thao, thì những câu chuyện, trò chơi hay từ vựng về chủ đề thể thao sẽ làm trẻ hứng thú.

4. Mẹ hãy lắng nghe ý kiến của con

Hãy để bé được tham gia vào quá trình lên kế hoạch và chọn phương thức học sẽ là một động lực rất lớn. Việc này cũng cho phép con bạn chọn các tình huống hay đối tượng mà con cảm thấy thoải mái để học tiếng Anh. Ví dụ, bạn có thể khuyến khích con mình đọc tiếng Anh bằng cách cùng chọn sách tiếng Anh với con tại thư viện, cửa hàng sách hoặc trực tuyến trên mạng. 5. Thấu hiểu tâm trạng của con. Cố gắng chọn đúng thời điểm để giúp con thưc hành tiếng Anh. Trẻ cần được tiếp thu bài học một cách thoải mái chứ không phải là ép buộc hay gắt gỏng. Điều đó chỉ càng làm bé thấy mệt mỏi với tiếng Anh mà thôi. Hãy nắm bắt tâm lý của con. Nếu con có dấu hiệu không muốn học, thay vì ép buộc hay đừng tức giận, hãy tìm hiểu lý do tại sao và thử lại lần sau.

5. Thấu hiểu tâm trạng của con

Cố gắng chọn đúng thời điểm để giúp con thưc hành tiếng Anh. Trẻ cần được tiếp thu bài học một cách thoải mái chứ không phải là ép buộc hay gắt gỏng. Điều đó chỉ càng làm bé thấy mệt mỏi với tiếng Anh mà thôi. Hãy nắm bắt tâm lý của con. Nếu con có dấu hiệu không muốn học, thay vì ép buộc hay đừng tức giận, hãy tìm hiểu lý do tại sao và thử lại lần sau.

6. Tạo tình huống thực tế cho bé thực hành

Trẻ rất thích tham gia các hoạt động kích thích trí tưởng tượng như diễn kịch. Đề xuất một vài tình huống như trạm xe bus, nhà hàng hay siêu thị ….cho con bạn lựa chọn. Thay phiên nhau diễn các vai khác nhau. Từ đó, cung cấp cho trẻ những ngôn từ thích hợp cho các tình huống khi cần thiết. Dần dần con bạn sẽ sử dụng tiếng Anh giao tiếp thành thạo hơn. Tạo những tình huống sống động giống hệt trong cuộc sống bằng cách sử dụng những vật thật như đồ chơi cho cửa hàng đồ chơi, sắp xếp ghế thành dãy như trên xe buýt hay lên thực đơn cho nhà hàng … sẽ làm tăng hứng thú học tiếng Anh cho trẻ.

 7. Chia sẻ kinh nghiệm, lan tỏa kiến thức

Việc chia sẻ về kinh nghiệm học tập từ gia đình và bạn bè sẽ tạo động lực làm trẻ yêu thích việc học hơn. Bạn nên khuyến khích trẻ lớn trong nhà giúp em học tiếng Anh. Khi trẻ có vai trò và trách nhiệm thì trẻ sẽ có động lực học hơn. Học một mình ắt hẳn sẽ không vui, nên tạo cho bé một sân chơi tiếng Anh bằng cách khuyến khích trẻ viết email, thư hay bưu thiếp cho bạn hay họ hàng bằng tiếng Anh. Hay cùng gia đình 8. Tạo cơ hội cho con giao tiếp bằng tiếng Anh. Có nhiều cơ hội giao tiếp bằng tiếng Anh chính là một động lực vô cùng to lớn giúp trẻ học tiếng Anh. Nếu có thể, hãy cho trẻ tham gia các câu lạc bộ, các trung tâm Anh ngữ uy tín có giáo viên bản ngữ trên địa bàn để trẻ có thể giao lưu tiếng Anh và có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài sớm hơn.

8. Tạo cơ hội cho con giao tiếp bằng tiếng Anh

Có nhiều cơ hội giao tiếp bằng tiếng Anh chính là một động lực vô cùng to lớn giúp trẻ học tiếng Anh. Nếu có thể, hãy cho trẻ tham gia các câu lạc bộ, các trung tâm Anh ngữ uy tín có giáo viên bản ngữ trên địa bàn để trẻ có thể giao lưu tiếng Anh và có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài sớm hơn.

9. Sử dụng những bài học trên Internet, điện thoại thông minh

Trẻ luôn có niềm đam mê bất tận với công nghệ, do đó các bài học được sử dụng công nghệ thông tin như các trang web hay ứng dụng trên điện thoại thông minh sẽ làm trẻ thích thú hơn. Hiện nay, trên mạng internet có vô số những website học tiếng Anh cho trẻ em trong đó luôn có sẵn rất nhiều bài hát, câu chuyện, video, trò chơi và các hoạt động giúp con bạn thực hành tiếng Anh. Ví dụ, nếu con bạn không muốn làm bài tập ngữ pháp, bạn có thể sử dụng các ứng dụng vui về ngữ pháp để tạo hứng thú cho trẻ. hay bạn bè xem một bộ phim tiếng Anh hoặc đóng một vở kịch sử dụng toàn tiếng Anh. Điều đó không những giúp con vui học tiếng Anh mà còn giúp mọi người cũng cảm thấy tiếng Anh vô cùng sinh động.

 

 

Tags: tiếng anh, học tiếng anh, cách học tiếng anh, lời khuyên học tiếng anh, phương pháp học tiếng anh, tiếng anh cho bé, dạy tiếng Anh trẻ em
BanhMiChay.com.vn / Chọn mua hàng nhanh